Chú ý:

 • Tất cả các game đăng ở taigame.org đều là bản đầy đủ, không bị giới hạn thời gian chơi.
 • Tất cả các game đều đã được chạy thử thành công trước khi upload cho các bạn tải.
 • Tất cả các link tải game đều đã được kiểm tra và đảm bảo hoạt động trước khi đăng lên website.
 • Nếu bạn không chơi được một game nào đó thì đó là do máy của bạn không chơi được chứ không phải do lỗi của game được đăng. Bởi vậy bạn hãy đọc kỹ các hướng dẫn trên website cũng như hướng dẫn kèm theo game trước khi phản ánh về việc không chơi được game.

Những vấn đề thường gặp khi tải & chơi game

Quy trình tải và chơi game ở taigame.org thường gồm các bước sau:

A. Chọn game B. Tải game C. Giải nén D. Cài đặt E. Chơi game

(một số ít game có thể không cần cài đặt, chỉ cần giải nén là có thể chơi được ngay)

Sau đây là một số vấn đề thường gặp ở mỗi bước, click vào link để xem chi tiết và hướng dẫn giải quyết:


A. Chọn game  

1. Kiểm tra xem cấu hình máy bạn có đủ để chơi 1 game nào đó không  

Dưới hầu hết các game đều có thông tin cấu hình tối thiểu của game. Nếu bạn không biết đọc các thuật ngữ, thông số máy tính thì có thể cảm thấy bối rối. Đừng lo, sau khi đọc bảng giải thích các thông số dưới đây, bạn sẽ thấy việc kiểm tra xem cấu hình máy có đủ đáp ứng yêu cầu của một game nào đó không khá là đơn giản.

Cấu hình yêu cầu của một game sẽ có các thành phần sau đây (hoặc có thể ít hơn):

Bảng giải thích các thuật ngữ và thông số cấu hình máy tính
Thuật ngữ Giải thích Ví dụ
OS

Viết tắt của Operating System, có nghĩa là hệ điều hành. Thứ tự các bản Windows từ thấp đến cao là:

Windows 98 -> 2000 -> XP -> Vista -> 7 -> 8 -> 10

Các phiên bản từ Windows XP còn có thêm các bản Service Pack (SP), là các bản vá (sửa lỗi, nâng cấp) cho các bản chính. Vd: Windows Vista SP2 là hệ điều hành Windows Vista, sử dụng bản vá 2.

Khi 1 game yêu cầu 1 OS bản thấp (chẳng hạn như Windows XP), thì có thể các bản OS cao hơn (như Vista hoặc 7) vẫn có thể chơi được. Đó là do ở thời điểm game ra đời thì chưa có các bản Windows mới này, nên nhà sản xuất không thể liệt kê các bản Windows mới vào cấu hình yêu cầu của game.

Nếu phần này có ghi 64bit / x64 thì có nghĩa game yêu cầu Windows bản 64bit. Các bản Windows (Vista, 7, 8, 10...) đều có phiên bản 32bit và 64bit. Nếu máy bạn cài Windows bản 64bit thì không phải nghĩ về yêu cầu này (máy bạn sẽ chơi được cả các game 32bit lẫn 64bit). Nhưng nếu máy bạn cài Windows bản 32bit, thì bạn sẽ không chơi được những game dành cho 64bit, hoặc những game yêu cầu từ 4GB RAM trở lên. Tốt nhất bạn nên cài lại 1 bản Windows 64bit để chơi được mọi game (mà cấu hình cho phép).

Windows XP (SP3), Windows 7
Processor Còn gọi là CPU, là bộ vi xử lý (hay chip máy tính), được đo bằng thông số Ghz (càng cao càng mạnh) và số nhân (lõi). Các game mạnh nhất hiện giờ cũng chỉ yêu cầu CPU tối đa là 2 nhân (dual core)

Intel CoreTM2 Duo 2.4 Ghz or better, AMD AthlonTM X2 2.8 Ghz or better

Giải thích: Nếu máy bạn dùng bộ xử lý Intel thì yêu cầu bộ xử lý 2 lõi, tốc độ 2.4 Ghz hoặc cao hơn; còn nếu dùng bộ xử lý AMD thì yêu cầu bộ xử lý 2 lõi (X2) tốc độ 2.8 Ghz hoặc cao hơn
Memory Còn gọi là RAM, là bộ nhớ tạm thời của máy tính, được đo bằng thông số MB hoặc GB (1 GB = 1024 MB) 2 GB RAM
Hard Drive Còn gọi là Hard Disk Space / HDD, là ổ cứng máy tính, được đo bằng thông số GB hoặc MB (1 GB = 1024 MB), chỉ dung lượng ổ cứng yêu cầu. Nghĩa là ổ cứng của bạn phải còn trống đủ dung lượng đó để có thể cài game.

7 GB HD space

Giải thích: ổ cứng của bạn phải còn trống từ 7 GB trở lên
Graphics

Còn gọi là VGA / Video Card, là card đồ họa. Đây là thiết bị phần cứng xử lý hình ảnh trên máy tính. Hầu hết các loại card đồ họa hiện nay sử dụng chip hiệu NVidia GeForce hoặc ATI Radeon. Và cấu hình yêu cầu của 1 game sẽ cho biết tên của card đồ họa tối thiểu cần phải có để chạy game đó.

Để biết card đồ họa của bạn có đủ để chạy một game nào đó không, hãy xem Bảng sắp xếp thứ bậc các loại card đồ họa. So sánh card đồ họa mà game yêu cầu với card đồ họa mà máy bạn đang sử dụng, bạn sẽ biết máy bạn có thể chạy được game đó không.

Nếu phần này không được nêu trong cấu hình yêu cầu thì rất có thể card nào cũng có thể chạy được game đó

NVidia GeForce 8600 GT / ATI Radeon HD X1800 or better

Giải thích: game yêu cầu card NVidia GeForce 8600 GT trở lên hoặc card ATI Radeon HD X1800 trở lên.
DirectX Là chương trình phần mềm hỗ trợ xử lý đồ họa, được cài trên máy tính bạn.

9.0c or greater

Giải thích: game yêu cầu máy bạn cài DirectX bản 9.0c hoặc cao hơn

B. Tải game  

2. Gặp vấn đề khi tải game  

Nếu bạn click vào link tải game nhưng không tải được file, có thể do 1 trong các nguyên nhân sau:

 • Bạn tải quá 5 file cùng 1 lúc. Vui lòng chờ các file kia tải xong rồi hẵng tải tiếp.
  Việc chỉ tải được tối đa 5 file cùng lúc không làm hạn chế tốc độ download của bạn. Giả sử tốc độ tối đa mạng của bạn là 2 MB/s, nếu tải 2 file cùng lúc, tốc độ tải mỗi file sẽ được 1 MB/s, nếu tải 5 file cùng lúc, tốc độ mỗi file sẽ giảm xuống còn 400KB/s. Bởi vậy tải nhiều hay ít file cùng lúc thì tốc độ tổng cộng, và thời gian tải cuối cùng cũng như nhau.
 • File bị chương trình diệt virus / tường lửa chặn. Vì game ở taigame.org là game crack, mà các chương trình antivirus thường nhận file crack là virus (do cơ chế của crack là can thiệp vào game để bẻ khóa bản quyền - giống cơ chế của virus). Bạn hãy tắt trình diệt virus đi, hoặc thiết lập để nó cho phép tải file về, sau đó tải lại game.
 • Trình duyệt bạn sử dụng proxy/sock, hoặc máy bạn dùng 1 chương trình proxy nào đó (chẳng hạn như UltraSurf, để truy cập các trang web bị chặn như Facebook, blogspot...). Nếu có sử dụng thì bạn hãy tắt các proxy này đi rồi thử refresh lại trang web và tải lại game.
 • Link download quá hạn. Vì các link download được tạo ra chỉ dành riêng cho IP (địa chỉ Internet) của bạn, nếu bạn khởi động lại modem (hoặc mạng của bạn bị lỗi nên bạn bị out khỏi mạng) thì máy tính bạn sẽ được nhà mạng cấp cho một IP mới. Link download game lúc này sẽ không còn giá trị nữa. Bạn cần nhấn F5 để refresh lại trang web chứa game bạn định tải, sau đó click lại vào link game để tải lại.
 • Nhà mạng trục trặc. Bạn hãy tắt modem đi, chờ ít nhất 5 phút, rồi bật lại modem. Sau đó F5 trang game và click lại vào link tải (hoặc tải lại file text chứa toàn bộ link - KHÔNG dùng file text cũ vì nó không còn giá trị).
 • Bạn dùng một trình duyệt tự động dùng proxy để tăng tốc độ lướt web (điển hình là Cốc Cốc). Hãy thử dùng một trình duyệt khác để tải game (như Google Chrome, Firefox...).
 • Bạn cài game từ trang web Li...die.com. Các game trên trang web này đều chèn mã độc (malware) vào game của họ, làm thay đổi các cài đặt hệ thống trên máy bạn, nhằm chặn bạn truy cập hoặc tải game từ taigame.org và các trang web khác cạnh tranh với họ. Nếu gặp trường hợp này, cách tốt nhất là cài lại Windows.

Khi tải game về máy tính hãy nhớ đường dẫn tới thư mục mà bạn chọn để save file, để sau khi tải xong bạn mở thư mục đó ra.

Nếu game có nhiều link thì bạn cần tải TẤT CẢ các link đó.

3. Tốc độ tải game chậm  

Lưu ý rằng máy chủ taigame.org không giới hạn tốc độ tải game, vì nếu giới hạn tốc độ tải game thì mọi thành viên đều tải chậm giống nhau... Tốc độ tải game từ website taigame.org chậm (mặc dù bạn đã dùng IDM để tăng tốc download) do một hoặc nhiều nguyên nhân sau:

 • IDM có vấn đề với file tải đầu tiên: hãy nhấn vào nút Pause, chờ vài giây, rồi nhấn lại vào Start để tiếp tục download (xem hình). Nếu tốc độ không được cải thiện, hãy xem tiếp bên dưới.
 • Modem bị nóng do dùng lâu không tắt nguồn, hoặc để gần các thiết bị phát nhiệt. Bạn hãy kiểm tra lại modem, thử restart modem và tải lại.
 • Nếu bạn tải file từ các dịch vụ khác trong nước (như fshare, 4share...) vẫn nhanh, nhưng tải game từ taigame.org lại chậm, thì đó là do tốc độ đường truyền quốc tế của mạng bạn chậm hoặc không ổn định, vì máy chủ của taigame.org đặt ở nước ngoài.
  Tại sao taigame.org không đặt máy chủ ở Việt Nam? Bởi thứ nhất, game crack không thể upload lên máy chủ đặt ở Việt Nam vì sẽ vi phạm luật bản quyền mà Việt Nam áp dụng theo thế giới. Các dịch vụ chia sẻ file trong nước có thể upload game crack được bởi đó là dịch vụ của các tập đoàn / công ty lớn của Việt Nam (fshare của FPT, share.vnn.vn của Bưu điện VN...), luật pháp không động tới được. Thứ hai là giá máy chủ dung lượng lớn ở Việt Nam quá đắt (gấp gần 10 lần giá máy chủ nước ngoài với cấu hình tương đương), nên chỉ những công ty, tập đoàn lớn, mới có thể sử dụng cho dịch vụ chia sẻ file, bởi họ tận dụng luôn cơ sở hạ tầng của họ. Thứ ba là nếu đặt máy chủ ở Việt Nam thì những thành viên ở Việt Nam sẽ tải nhanh, nhưng những thành viên ở nước ngoài sẽ tải rất chậm (các bạn ở nước ngoài tải file từ fshare sẽ hiểu rõ điều này).
 • Bạn sử dụng một đường truyền chia sẻ (chẳng hạn mạng trong quán net, mạng ở khu trọ nơi nhiều người dùng chung một mạng, mạng wifi trong gia đình nhiều người dùng - thậm chí bị cả hàng xóm dùng ké...). Có thể một người dùng chung đường truyền với bạn đang tải file hoặc xem phim online, làm nghẽn đường truyền chung, ảnh hưởng đến tốc độ tải file của bạn.
 • Có thể cáp biển Việt Nam đang bị đứt (ở Việt Nam, định kỳ vài tháng cáp biển bị đứt một lần, thường hay xảy ra trước các dịp nghỉ lễ, tết).
  Lưu ý là khi cáp biển đứt, tốc độ tải từ các dịch vụ trong nước (như fshare, 4share...) vẫn bình thường, chỉ có các dịch vụ đặt máy chủ ở nước ngoài (như taigame.org) là bị ảnh hưởng (bởi đường truyền Internet trong nước không sử dụng cáp biển).

Cách giải quyết: Hãy thử đổi sang một mạng khác (chẳng hạn ra ngoài quán net, hoặc chuyển quán net), hoặc tải game vào một thời điểm khác (thường ban đêm là khi mạng có tốc độ tốt nhất).

C. Giải nén  

Chú ý trước khi giải nén:
 • Đảm bảo bạn đã tải file bằng 1 chương trình hỗ trợ download như IDM, vì nếu tải bằng trình duyệt thì rất dễ lỗi file trong quá trình tải.
 • Đảm bảo bạn dùng Winrar bản mới để tránh các lỗi khi giải nén (có lỗi có thông báo, có lỗi thì bị ngầm mà không biết, đến khi cài hoặc chơi game mới phát sinh lỗi). Ở hướng dẫn download & cài đặt dưới mọi game đều có link tải Winrar bản mới nhất.
 • Tắt hết các chương trình diệt virus trước khi giải nén
 • Kiểm tra ổ cứng bạn còn đủ dung lượng trống để giải nén
4. Lỗi "Next volume is required"  

Nguyên nhân: Lỗi này xảy ra khi game mà bạn tải về gồm nhiều phần, được đặt tên lần lượt là (tên game).part1.rar, (tên game).part2.rar... Và bạn chưa tải hết tất cả các phần, hoặc bạn chuyển một số phần ra một thư mục khác (các phần lẽ ra phải nằm ở cùng một nơi), hoặc bạn đã tự ý đổi tên một phần nào đó, làm nó không còn khớp tên với các phần khác.

Cách giải quyết: Nếu bạn chưa tải hết tất cả các phần, hãy tải nốt các phần mà bạn chưa tải. Hoặc nếu bạn di chuyển hoặc đổi tên một số phần, hãy đổi lại cho đúng. Sau đó giải nén lại bằng cách click chuột phải vào một file bất kỳ trong các file đó và chọn Extract Here.

5. Lỗi "The archive is either in unknown format or damaged"  

Nguyên nhân: Bạn dùng Winrar bản cũ nên Winrar không đọc được nội dung file.

Cách giải quyết: Tải và cài đặt Winrar bản mới (5.x) và mở lại file. Ở phần ghi chú ngay dưới link tải game có link tải Winrar bản mới.

6. Lỗi "Unexpected end of archive"  

Nguyên nhân: Lỗi này xảy ra khi file mà bạn download về chưa được tải về hoàn chỉnh (có thể đang tải thì mạng bị chập chờn và trình duyệt ngừng tải).

Cách giải quyết: Tải lại file báo lỗi đó. Để đảm bảo file mà bạn tải về được hoàn chỉnh, bạn nên sử dụng một chương trình hỗ trợ download như IDM (tải ở đây).

7. Lỗi "CRC failed in ... The volume is corrupt"  

Lỗi này có nội dung như hình sau:

Nguyên nhân: File mà bạn download về bị lỗi. Đây là lỗi do quá trình download của bạn chứ không phải do file gốc bị lỗi. Vì các file trước khi upload đều được chúng tôi kiểm tra rất kỹ. Và vì một game ngay sau khi upload sẽ có rất nhiều người tải, nếu file gốc bị lỗi thì chắc chắn ai cũng bị lỗi chứ không chỉ mình bạn, và chúng tôi đã được thông báo hầu như ngay sau khi game được upload.

Cách giải quyết: Tải lại file mà Winrar thông báo lỗi. Chẳng hạn ở hình trên, Winrar báo file "File test.part1.rar" và "File test.part2.rar" bị lỗi, thì hãy tải lại riêng 2 file này (các file còn lại thì không cần tải lại).

Nếu sau khi tải lại mà vẫn gặp lỗi với file vừa được tải lại, thì bạn hãy tải lại file NGAY TRƯỚC file được Winrar báo lỗi. Chẳng hạn nếu Winrar báo file "XXX.part5.rar" bị lỗi, bạn đã tải lại file này rồi mà vẫn bị báo lỗi ở file này, hãy tải lại cả file "XXX.part4.rar" nữa.

Nên dùng IDM để tải thay vì tải bằng trình duyệt. Vì IDM nó sẽ tải cho đủ dung lượng file mới thôi (nếu mạng có vấn đề nó sẽ báo lỗi), còn trình duyệt nếu mạng có vấn đề nó sẽ im lặng lưu file như là đã tải thành công, dẫn tới file lỗi mà không biết.

Nếu vẫn lỗi đó thì hãy xem lại chương trình Winrar mà bạn dùng đã phải bản mới nhất chưa: ở cửa sổ Winrar, click vào menu Help => About WinRAR... Nếu bản của bạn là 4.xx (xx là số nào đó) thì đó là bản cũ rồi, sẽ gặp nhiều lỗi khi giải nén. Hãy gỡ bản đó đi & tải bản mới nhất về cài. (Ở dưới link download mỗi game đều có phần hướng dẫn cài đặt, trong đó có link Winrar bản mới)

Nếu vẫn lỗi đó thì hãy chuyển các file nén sang một ổ cứng hoặc phân vùng ổ cứng khác rồi giải nén lại.

8. Lỗi "There is not enough space on the disk. Write error: only NTFS file system supports files larger than 4 GB"  

Nguyên nhân: Game có chứa file có dung lượng lớn hơn 4 GB, và bạn giải nén game trên một phân vùng ổ cứng được format định dạng FAT. Phân vùng định dạng FAT chỉ có thể chứa được file có dung lượng tối đa là 4 GB.

Cách giải quyết: Bạn hãy giải nén game vào một phân vùng ổ cứng có định dạng NTFS (đây là định dạng được sử dụng mặc định ngày nay). Định dạng NTFS có thể chứa được các file có dung lượng lớn hơn 4 GB. Nếu bạn muốn chuyển từ định dạng FAT sang NTFS thì bạn phải format lại phân vùng ổ cứng mà bạn muốn chuyển.

D. Cài đặt  

Để tránh gặp lỗi trong quá trình cài đặt (và cả khi chơi game sau này), bạn hãy đọc kỹ và làm đúng các hướng dẫn sau:
 • Nếu trong quá trình giải nén file (bước trước), Winrar có hiện thông báo lỗi, thì mặc dù có thể bỏ qua lỗi đó để giải nén thành công thì cũng tuyệt đối KHÔNG tiếp tục với việc cài đặt. Phải giải nén thành công mà không gặp thông báo lỗi nào thì mới có thể cài đặt và chơi game bình thường.
 • Đọc hướng dẫn kèm theo game (file Huong dan.txt) nếu có. Ngoài ra một số game chúng tôi có bổ sung thêm các ghi chú nằm ở ngay dưới link download game trên trang web. Khi download bất kỳ game nào bạn hãy để ý nhìn bên dưới link download xem có hướng dẫn bổ sung nào không.
 • Tắt hết các chương trình diệt virus và Windows Defender (xem cách tắt) trước khi cài đặt
 • Kiểm tra ổ cứng mà bạn định cài game vào còn đủ dung lượng trống để cài game. Ngoài ra cần kiểm tra ổ C còn nhiều dung lượng trống không (thường cần khoảng gấp 3 lần dung lượng bộ cài game mà bạn tải về)
 • Sau khi tải file trên trang web về, bạn cần giải nén các file đó (bằng cách click chuột phải vào 1 file bất kỳ và chọn Extract Here) rồi chạy file đã được giải nén để cài đặt. KHÔNG chạy file cài đặt trực tiếp trong cửa sổ Winrar, bởi làm vậy rất dễ bị lỗi khi cài.
 • Không để bộ cài game, cũng như không cài game vào một thư mục mà đường dẫn có chứa tiếng Việt CÓ DẤU. Vd: không để game trong các thư mục như: C:\games\Đào vàng, C:\Trò chơi\Dao vang...
 • Không để bộ cài game, cũng như không cài game vào một thư mục mà đường dẫn quá dài. Vd: không để bộ cài game trong thư mục C:\Users\Administrator\Downloads\Compressed\pikachu
 • Nếu trong hướng dẫn kèm theo game có nói phải tạo ổ đĩa ảo, thì bạn hãy tạo ổ đĩa ảo và mount file đúng như hướng dẫn, bằng đúng chương trình mà hướng dẫn yêu cầu, thay vì giải nén file đĩa ảo (bằng Winrar chẳng hạn).
 • Thay vào click đúp vào file setup để cài đặt, bạn hãy click chuột phải vào file đó và chọn Run as administrator
 • Trong quá trình game đang cài đặt, tuyệt đối không tắt các cửa sổ của chương trình cài đặt, nhất là các cửa sổ màu đen đang chạy lệnh, trừ khi có thông báo yêu cầu đóng cửa sổ.
9. Không biết cách cài game  

Để cài đặt game thì sau khi giải nén xong, bạn tìm xem trong thư mục được giải nén có file Huong dan.txt không. Nếu có thì mở ra xem và làm theo hướng dẫn cài đặt. Còn nếu không thì chạy file có đuôi .exe để cài hoặc chơi game (có những game không cần cài đặt có thể chạy được luôn). Thường các file này sẽ có tên như (tên game).exe, Setup.exe, Install.exe. Nếu không có file .exe thì chạy các file có đuôi .bat chẳng hạn như (tên game).bat, Setup.bat, Install.bat

Nếu sau khi giải nén bạn chỉ thấy một file có đuôi .iso thì hãy xem hướng dẫn tạo và mount (nhập) ổ CD ảo ở đây. Thường sau khi cài xong bạn sẽ phải copy crack vào nơi cài đặt game (xem file Huong dan.txt kèm theo game). Nhiều bạn không biết nơi cài đặt game là đâu, đó là đường dẫn tới thư mục mà bạn chọn để cài game trong quá trình cài đặt, thường là ở C:\Program Files\(tên game)

Nếu máy tính bạn không hiển thị phần mở rộng của file (đuôi file) như .exe, .bat... bạn hãy làm như sau: mở một thư mục (folder) bất kỳ, nhấn phím Alt để hiện thanh menu, chọn Tools -> Folder Options... Ở cửa sổ Folder Options click vào tab View, ở phần Advanced Settings bỏ lựa chọn cho mục Hide extentions for known file types. Click nút OK để đóng.

10. Lỗi "Windows cannot find..." khi chạy file .bat  

Cách giải quyết: tải file batfile.reg ở đây về và chạy. Windows sẽ hiện ra bảng hỏi, bạn chọn Yes để cho phép chạy.

11. Chương trình cài đặt chạy rất lâu  

Có những chương trình cài đặt khi chạy thì hiện lên một bảng đen (DOS) và chạy rất lâu, từ 15 phút tới nửa tiếng. Bạn hãy chờ chương trình chạy xong hẳn rồi tự tắt, hoặc đợi chương trình hiện ra thông báo là chương trình đã chạy xong, hoặc thông báo kiểu như "Press any key to continue..." (nhấn phím bất kỳ để tiếp tục)

Ngoài ra có những chương trình cài đặt khi chạy thì thông báo thời gian còn lại rất lâu (khoảng 2, 3 tiếng). Đừng sốt ruột, có thể do chương trình cài đặt chưa thu thập đủ thông tin nên dự báo thời gian còn lại không chính xác (gấp 2, 3 lần thời gian thực tế mà bạn sẽ phải chờ). Tuy nhiên, với những game nặng vài GB thì thời gian cài đặt lên tới 1, 2, thậm chí 3, 4 tiếng là bình thường, nhất là với các máy tính cấu hình yếu. Bởi vậy bạn hãy kiên nhẫn, và không can thiệp vào quá trình cài đặt nếu không được hỏi (nếu không khi chơi game sẽ bị lỗi). Bạn có thể làm các việc khác trong khi game cài đặt.

12. Lỗi ISDone.dll  

Nguyên nhân: Lỗi có liên quan tới file ISDone.dll là lỗi liên quan tới quá trình ghi file của game lên ổ cứng (chứ không phải bản thân chính file isdone.dll - vốn chỉ là 1 file thực hiện việc giải nén và ghi file của chương trình cài đặt), có thể do rất nhiều nguyên nhân: do đường dẫn quá dài hoặc chứa tiếng Việt có dấu, do Windows Defender/antivirus chặn không cho bộ cài đặt ghi file lên ổ cứng, do dung lượng ổ C hoặc ổ cài game không đủ, do bộ cài đặt không được chạy bằng quyền Admin ("Run as Administrator") nên không có quyền ghi vào thư mục C:\Program Files, do bộ cài đặt bị hỏng trong quá trình download, do chương trình đóng băng máy tính, do lỗi ổ cứng khiến việc ghi file không thành công...

Cách giải quyết: Làm theo Tất Cả các hướng dẫn ở phần Cài đặt. Nếu nghiêm túc làm theo các hướng dẫn ở đây, bạn sẽ không chỉ tránh được lỗi ISDone.dll, mà còn tránh được vô số vấn đề khác khi cài và cả khi chơi game.

E. Chơi game  

Để tránh gặp lỗi trong quá trình chơi game, bạn hãy đọc kỹ và làm đúng các hướng dẫn sau:
 • Đảm bảo bạn đã làm đúng các hướng dẫn trong quá trình cài đặt ở đây, và quá trình cài đặt game không gặp bất kỳ lỗi nào.
 • Nếu gặp các lỗi liên quan đến các file ***.dll, tuyệt đối KHÔNG tải các file .dll trên mạng về. Nếu đã chót tải file .dll trên mạng, bạn cần xóa file đã tải (có rất nhiều lỗi khác phát sinh từ việc tải file .dll trên mạng). Thay vào đó hãy xem hướng ở bên dưới.
 • Update driver card đồ họa máy bạn
 • Cài các chương trình hỗ trợ chơi game ở đây (nên cài hết).
 • Các game nặng (từ 1, 2 GB trở lên) thường kèm theo các chương trình hỗ trợ để chơi được game đó (như directX, .NET framework...). Trong quá trình cài đặt bạn sẽ được hỏi có muốn cài thêm các chương trình đó không. Bạn hãy chọn có, kể cả khi máy bạn đã cài những chương trình đó rồi.
 • Nếu trong quá trình cài đặt game không hỏi bạn cài thêm các chương trình hỗ trợ, bạn hãy thử tìm trong thư mục chứa bộ cài game (có thể trong ổ đĩa ảo) có thư mục nào có tên là Redist không. Nếu có, hãy vào và chạy hết các chương trình trong đó để cài các chương trình hỗ trợ chơi game.
 • Tắt hết các chương trình diệt virus và Windows Defender (xem cách tắt) trước khi chạy game
 • Không để game trong 1 thư mục được đặt tên bằng tiếng Việt có dấu. Vd: Không để game trong các thư mục như: C:\games\Đào vàng, C:\Trò chơi\Dao vang...
 • Không để game trong một thư mục mà đường dẫn quá dài. Vd: không để game trong thư mục C:\Users\Administrator\Downloads\Compressed\pikachu
 • Thay vào click đúp vào biều tượng game để chạy game, bạn hãy click chuột phải vào file đó và chọn Run as administrator
 • Đảm bảo máy tính bạn được đặt nơi thoáng mát, các quạt tản nhiệt đều hoạt động bình thường, và các thanh tản nhiệt không bị bụi bám làm giảm hiệu suất tản nhiệt.
 • Không tự update game, hoặc không cho phép game update khi được hỏi. Tốt nhất là tắt mạng trước khi chơi game, để game không tự kết nối vào mạng.
 • Một số game rất cũ (chỉ chiếm số ít) không chơi được trên các hệ điều hành mới (Win 7, 8) thì bạn có thể bật chế độ tương thích bằng cách click chuột phải vào game, chọn Properties. Ở thanh Compatibility, đánh dấu vào Run this program in compatibility mode for, sau đó ở bên dưới chọn Windows XP (Service Pack 3), hoặc Windows Vista, rồi nhấn nút Apply rồi OK. Sau đó chạy lại game.
 • Đảm bảo ngày giờ trên máy tính của bạn được đặt chính xác (nhiều khi pin CMOS trên máy tính bị hết sẽ dẫn đến thời gian máy tính bị đặt về quá khứ).
13. Lỗi màn hình đen hoặc không có tiếng  

Nếu khi chạy game chỉ thấy màn hình đen, hoặc chơi game không có tiếng thì thường là do bạn chưa cài đầy đủ các phiên bản directX (chỉ cài bản mới nhất thôi thì chưa đủ). Bạn hãy tải và cài directX, và thiết lập DirectPlay (nếu dùng Windows 8 / 10) như hướng dẫn ở đây. Bạn cũng nên cài tất cả các chương trình khác ở trang này để chơi game không bị lỗi.

Thường sau khi cài directX xong máy bạn sẽ không còn bị lỗi màn hình đen. Nhưng nếu cài xong mà vẫn bị lỗi như vậy, bạn hãy cập nhật driver card đồ họa của mình (driver là phần mềm giúp phần cứng - ở đây là card đồ họa - giao tiếp với máy tính). Để tìm driver, bạn hãy vào Google, gõ từ khóa tìm kiếm là Download driver (tên card đồ họa của bạn). Thay (tên card đồ họa của bạn) bằng tên card đồ họa mà máy bạn dùng. Sau khi tìm được trang web cho download driver, bạn tải về và cài đặt để nâng cấp driver cho card đồ họa.

Nếu sau khi cài directX và nâng cấp card đồ họa mà máy bạn vẫn bị lỗi như vậy, hãy kiểm tra xem cấu hình máy bạn có đủ để chơi game không như hướng dẫn ở đây.

14. Không lưu (save) được tiến trình chơi game  

Nếu bạn chơi game được, nhưng kết quả chơi của bạn không được lưu lại, và những lần chơi sau bạn lại phải chơi lại từ đầu, đó có thể do 1 trong các nguyên nhân sau:

 • Game không có quyền ghi file save lên ổ cứng của bạn. Cách giải quyết: thay vì click đúp vào biểu tượng game để chạy, bạn hãy click chuột phải vào biểu tượng game và chọn "Run as administrator".
 • Một số game chỉ save sau khi bạn hoàn thành 1 bài, hoặc 1 nhiệm vụ (mission), hoặc khi đã chơi đến 1 điểm nhất định (checkpoint). Nếu bạn thoát ra giữa chừng khi chưa hoàn thành nhiệm vụ/bài chơi thì khi vào chơi bạn sẽ phải chơi lại từ đầu nhiệm vụ/bài chơi đó.
 • Máy bạn sử dụng một chương trình đóng băng máy tính (chẳng hạn như Deep Freeze) - đây là một chương trình bảo vệ hệ thống bằng việc không cho phép các chương trình khác (như game) tạo ra các thay đổi trên máy tính. Phần lớn các máy tính ở tiệm net đều cài chương trình này để không cho người dùng hoặc virus tự động cài đặt, xóa/sửa/tạo các file mới trên hệ thống. Vì thế sau khi chơi game xong, mặc dù game đã lưu file save trên ổ cứng, nhưng khi khởi động lại máy, chương trình đóng băng sẽ khôi phục hệ thống về trạng thái trước đó, tức là khi chưa có file save trên ổ cứng. Để save file, bạn sẽ phải tắt chương trình đóng băng này đi.
 • Một số game giả lập, muốn save bạn phải vào menu của chương trình giả lập và chọn mục Save. Để biết chi tiết cách làm vui lòng vào trang hướng dẫn sử dụng phần mềm giả lập của game đó xem. Các game giả lập trên taigame.org thì NGAY DƯỚI link download game đó sẽ có thông báo hướng dẫn sử dụng phần mềm giả lập.
 • Một số game yêu cầu phải tạo một tài khoản Local cho Games For Windows Live mới save được. Đây là một tài khoản offline và hoàn toàn miễn phí, không phải kích hoạt hay vào trang web nào cả. Bạn có thể xem hướng dẫn tại đây
 • Bạn chơi game bằng cách chạy trực tiếp file exe của game trong Winrar. Sau khi chơi xong, bạn đóng chương trình winrar lại, và tiến trình chơi của bạn cũng bị mất. Trong trường hợp này, thay vì chạy game trực tiếp ở cửa sổ của chương trình winrar, bạn hãy giải nén file mà bạn download ra một thư mục và vào trong đó mở game chơi. Mỗi lần chơi xong, đừng xoá thư mục đó mà để lần sau lại vào chơi tiếp.
 • Bạn để game trong một thư mục mà đường dẫn có chứa tiếng Việt có dấu. Vd: C:\Game\Đua xe\Need for Speed
15. Sau khi click đúp vào game thì không có hiện tượng gì xảy ra  

Trước hết hãy thử chạy game bằng cách click chuột phải vào biểu tượng game và chọn "Run as administrator".

Nếu vẫn không có hiện tượng gì xảy ra thì rất có thể do bạn chưa tắt antivirus và/hoặc Windows Defender (xem cách tắt).

Nếu khi click đúp vào game vẫn không có hiện tượng gì xảy ra, thì hãy cài hết TẤT CẢ các chương trình hỗ trợ chơi game ở đây. Sau đó khởi động lại máy & chạy lại game.

Nếu chạy game vẫn không có hiện tượng gì xảy ra, hãy đảm bảo bạn đã làm theo Tất Cả các hướng dẫn ở đây. Nếu vẫn không có gì thay đổi thì có thể kết luận là Windows máy bạn bị lỗi hoặc bị virus, hoặc bạn đang dùng một bản Windows bị chỉnh sửa/rút gọn các thành phần (trên mạng có nhiều bản Windows loại này dành cho máy yếu). Cách tốt nhất là cài lại Windows sử dụng một bản Windows chuẩn.

16. "The application failed to initialize properly (0xc0000135). Click on OK to terminate the application"  

Lỗi này xảy ra do máy bạn chưa cài .NET Framework, bạn hãy cài chương trình này như hướng dẫn ở đây.

17. "The application was unable to start correctly (0xc000007b). Click OK to close the application"  

Có nhiều nguyên nhân gây ra lỗi này, thường là do xung đột giữa môi trường 32 bit & 64 bit, chẳng hạn một ứng dụng 32 bit sử dụng một file .dll 64 bit, hoặc cũng có thể do file của các thư viện hỗ trợ .NET, Visual C++ bị lỗi... Lần lượt làm theo các hướng dẫn sau cho tới khi hết lỗi:

 • Nếu trước đây bạn đã từng tải file .dll nào đó trên mạng về (do game báo thiếu file .dll) và cho vào thư mục C:\Windows\System32, hãy xóa file này đi. Bởi nếu bạn tải không đúng file dành cho hệ máy của bạn (chẳng hạn máy bạn 64 bit nhưng lại tải file .dll dành cho 32 bit) thì sẽ dẫn đến lỗi này hoặc nhiều lỗi khác nữa. Thay vì tải file .dll, hãy cài hết tất cả các chương trình hỗ trợ ở đây, chúng sẽ cài đầy đủ và chính xác các file .dll dành cho máy bạn mà các game yêu cầu (nhưng nếu bạn không xóa file .dll mà trước đây bạn đã tải trên mạng đi, thì file đó vẫn còn đó và sẽ tiếp tục gây lỗi).
 • Cài Tất Cả các chương trình hỗ trợ chơi game & update driver theo hướng dẫn ở đây.
 • Thay vì click đúp vào file game để chạy, hãy click chuột phải vào file game, chọn "Run as administrator"
 • Gỡ game ra và cài lại game, chú ý làm theo Tất Cả các hướng dẫn ở bước Cài đặt
 • Cài lại Windows. Có thể các file thư viện đã bị lỗi, hoặc bị virus cấy vào làm hỏng. Cài Windows mới hoàn toàn thay cho bản cũ thay vì chỉ upgrade.

18. "The application was unable to start correctly (0xc0000142). Click OK to close the application"  

Nguyên nhân: Lỗi này xuất hiện khi game yêu cầu một file .dll nào đó mà file này trên máy bạn lại không đúng phiên bản cần thiết.

Chẳng hạn sau khi cài game & đã copy các file crack (trong đó có 1 file .dll), bạn update game lên bản mới, nhưng lại không copy crack của bản update vào, nên game sử dụng file .dll của bản crack cũ, dẫn đến xuất hiện lỗi này.

Hoặc game báo lỗi 1 file .dll nào đó, bạn vào mạng tìm & tải file .dll đó về máy, nhưng lại tải phải file .dll không đúng cho phiên bản Windows của bạn dẫn đến xuất hiện lỗi này.

Hoặc đơn giản là bạn chưa copy crack game.

Cách giải quyết: Để giải quyết lỗi này, bạn chỉ cần làm CHÍNH XÁC hướng dẫn kèm theo game, và làm theo Tất Cả các hướng dẫn ở phần Cài đặt.

19. "The program can't start because ***.dll is missing from your computer"  

Lỗi này xảy ra khi Windows của bạn thiếu một file hệ thống (file ***.dll), hoặc file ***.dll đó là file crack của game nên đã bị antivirus/Windows Defender xóa.

Cách giải quyết: Làm cả 2 việc sau:

 1. Cài đặt tất cả (vâng, Tất Cả!!!) các chương trình hỗ trợ chơi game ở đây. Các chương trình hỗ trợ này sẽ cập nhật vào hệ thống bạn đầy đủ các file .dll cần thiết để chơi mọi game.
 2. Tắt hết các chương trình diệt virus và Windows Defender (xem cách tắt) trước khi giải nén, cài đặt & chơi game
 20. - "...has stopped working"
- "...has encountered a problem and needs to close. We are sorry for the inconvenience."
- Đang chơi game thì bị văng ra ngoài

Những lỗi trên là những lỗi xung đột hoặc không tương thích nói chung của Windows. Các nguyên nhân có thể xảy ra và cách khắc phục như sau:

 • Cấu hình máy bạn không đủ (thường gặp nhất là card đồ họa không đủ) => xem hướng dẫn kiểm tra cấu hình.
 • Chưa cài các chương trình hỗ trợ chơi game, hoặc chưa update driver card đồ họa
 • Game không hỗ trợ phiên bản Windows của bạn
 • Windows của bạn bị lỗi, hoặc bản Windows mà bạn dùng không phải bản chuẩn (đã bị chỉnh sửa, rút gọn để chạy nhanh hơn trên máy yếu), hoặc máy bạn bị virus. Trong trường hợp này, đơn giản nhất là bạn hãy cài lại Windows bằng một bản chuẩn không bị chỉnh sửa.
 • CPU hoặc card đồ họa nóng quá mức cho phép.
 • Tắt tất cả các chương trình khác không cần thiết trước khi chạy game để giải phóng bộ nhớ cũng như tránh xung đột giữa game & các chương trình khác
 • Đảm bảo bạn đã làm theo các hướng dẫn khi chơi game ở đây
21. Game yêu cầu kích hoạt (cần nhập key/serial, đòi nhập đĩa cd, yêu cầu mua game, vào Steam / Epic games khi chạy game...)  

Nếu khi chạy game (hoặc sau khi chơi game một thời gian), bạn bị yêu cầu nhập serial / key để kích hoạt game, hoặc bị hỏi đĩa CD game, hay bị yêu cầu đăng ký, hoặc Steam chạy và hiện ra trang game... thì đó là do bạn chưa Crack game, hoặc copy sai file crack, hoặc copy crack sai chỗ, hoặc crack bị antivirus/Windows Defender xóa!

Những game cần bẻ khóa sẽ có hướng dẫn bẻ khóa ở NGAY DƯỚI link tải game, hoặc trong file "Huong dan.txt" kèm theo game mà bạn tải về. Hãy đọc và làm theo hướng dẫn này để bẻ khóa game.

Chẳng hạn đây là một hướng dẫn bẻ khóa game:

Chạy file setup để cài game. Copy các file trong thư mục Crack vào nơi cài game (ghi đè lên file có sẵn).

Nếu bạn đã làm theo hướng dẫn ngay dưới link tải game hoặc trong file "Huong dan.txt" kèm theo game rồi mà vẫn bị yêu cầu serial / CD game, hoặc khi chạy game thì Steam mở ra trang game... thì có thể do một số vấn đề sau:

 • Hướng dẫn yêu cầu bạn copy các file BÊN TRONG thư mục Crack vào nơi cài game, bạn lại copy cả thư mục mẹ (Crack) vào nơi cài game, khiến game không được bẻ khóa thành công.
 • Hướng dẫn yêu cầu copy file vào nơi cài game, nhưng bạn lại không biết thư mục cài game là thư mục nào (nhiều bạn nghĩ rằng đó là thư mục chứa file setup game - điều này sai!). Đây là thư mục mà trong quá trình cài đặt bạn được hỏi cài vào đâu trên máy tính (mặc dù bạn có thể để mặc định). Chẳng hạn khi cài game "Glest", có 1 bước như sau:

  Ở hình trên, thư mục cài game mặc định là C:\Program Files (x86)\Glest_3.2.2 (bạn có thể chọn thư mục khác). Nếu bạn đã cài game rồi và không để ý thư mục này ở đâu, hãy click chuột phải vào biểu tượng game trên Desktop và chọn Open file location, thư mục cài game sẽ mở ra...

  Khi copy file từ thư mục crack, Windows phải hiện ra bảng thông báo sau (nếu không hiện thì bạn đã copy sai chỗ, hoặc copy sai file), và bạn chọn vào lựa chọn đánh dấu đỏ thì mới là đúng:

  Đối với Win 7:

  Đối với Win 8:

Ngoài ra, file crack có thể bị trình diệt virus hoặc trình bảo vệ của Windows (Windows Defender) xóa! Chú ý trước khi giải nén, cài đặt, & chơi game, bạn phải tắt các chương trình diệt virus, vì các file crack game dễ bị nhận là virus và có thể bị xóa tự động mà bạn không biết, dẫn tới game không được bẻ khóa thành công.

Một số game khi chạy yêu cầu update, thì bạn không cho phép update. Tốt nhất trước khi chạy game hãy tạm ngắt mạng Internet để tránh game kết nối với máy chủ lúc khởi động & tự động update lên phiên bản mới hơn, khiến bản crack game bị vô hiệu hóa.

Nếu máy bạn cài chương trình đóng băng thì tốt nhất hãy gỡ ra, kể cả khi bạn không đóng băng ổ nào trên máy. Vì một số chương trình đóng băng có thiết lập bảo vệ file ở các thư mục hệ thống (như C:\Program Files), nên khi bạn copy crack vào đó, chương trình đóng băng sẽ tự động khôi phục các file gốc (tức các file chưa được crack), khiến cho game vẫn chưa được crack mặc dù bạn đã copy crack.

22. Chơi game bị lag, giật / sụt khung hình / hình ảnh bị nhòe / nhiều thứ không hiển thị được...  

Do một hoặc nhiều nguyên nhân sau:

 • Cấu hình máy bạn thấp hơn yêu cầu của game
  => Hãy nâng cấp phần cứng máy bạn
 • Máy bạn có cả card rời & card onboard, nhưng game chạy bằng card onboard
  => Nếu bạn không biết cách chạy bằng card rời, hãy google "chạy game bằng card rời".
 • Máy bạn chưa cập nhật các driver mới nhất (quan trọng nhất là driver cho card đồ họa)
  => Hãy cập nhật driver theo hướng dẫn ở đây
 • Bạn để thiết lập đồ họa trong game cao quá mức máy bạn có thể chạy được
  => Hãy chỉnh lại các thiết lập đồ họa trong game về mức thấp nhất (low / very low...), tắt hết các hiệu ứng trong game (off), nhất là hiệu ứng vsync, anti-alias, đổ bóng...
 • Máy bạn chạy các chương trình khác chiếm nhiều tài nguyên máy trong khi chơi game (các chương trình có thể chạy ở nền và không hiện ra)
  => Hãy tắt hết các chương trình không cần thiết trước khi chơi game. Nhấn Ctrl+Shift+Esc và xem tab Processes để xem các chương trình đang chạy ngầm.
 • Windows dùng lâu ngày không được dọn dẹp hoặc cài lại nên càng ngày càng nặng, ngốn nhiều tài nguyên máy tính.
  => Hãy cài lại Windows ít nhất 1 lần/năm
 • Máy bạn bị virus. Virus có các hoạt động xử lý file ngầm có thể chiếm hết tài nguyên máy tính.
  => Hãy dùng một chương trình diệt virus tốt để quét virus
 • Máy bạn tản nhiệt không tốt. Nhiệt độ tăng cao sẽ làm giảm hiệu năng hoạt động của phần cứng. => Nếu là laptop, hãy mua đế tản nhiệt. Nếu là máy bàn, hãy mở nắp case ra và chĩa thẳng quạt vào đó.
 • Phần cứng máy bạn có vấn đề. Chẳng hạn ổ cứng bị phân mảnh, hay bị bad sector, hoặc RAM bị lỗi... => Nên defragment ổ cứng định kỳ (cách làm: tra google). Dùng các chương trình kiểm tra ổ cứng (như CrystalDiskInfo) để check ổ cứng, hoặc các chương trình kiểm tra RAM để check RAM.
Để thực hiện tác vụ này, bạn cần đăng nhập!