Medal of Honor - Airborne

Thể loại:
Tags:
FPS
Năm phát hành:
2007
 

Để tải game này về, bạn cần đăng nhập
Nếu chưa có tài khoản, hãy đăng ký tài khoản.

Có thể nói, dòng game Medal of Honor của “đại gia” EA Games chính là kẻ “khai sinh” ra thể loại hành động - bắn súng (FPS) lấy đề tài về Đệ nhị Thế chiến, với phiên bản đầu tiên vào năm 1996 trên hệ máy PlayStation 1. Trải qua rất nhiều phiên bản hay có, dở có, và gần đây còn bị các fan cho là thua sút so với dòng game Call of Duty của Activision, hay thậm chí là Brothers in Arms của Ubisoft, dù phiên bản Pacific Assault được đánh giá rất cao. Không hề nao núng, vào năm 2006, EA quyết tâm “vực lại” vị thế của tựa game này, với phiên bản Medal of Honor - Airborne (MOHA). Liệu đây là một bước đi đúng đắn có thể đưa dòng game lên một tầm cao mới, hay sẽ tạo một vết nhơ không thể nào gột rửa? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem...

CỐT TRUYỆN: HỌC LỊCH SỬ HAY KHÔNG?

Game lấy bối cảnh cuộc chiến tranh Thế giới lần thứ 2, dưới góc nhìn của một nhân vật hư cấu trong lịch sử là chàng trai trẻ Boyd Travers trong lực lượng lính dù 82D Airborne của quân đội Mỹ. Và nhiệm vụ đầu tiên của anh sẽ là cùng đồng đội đổ bộ xuống một ngôi làng nhỏ là Adante ở Sicily; sau đó sử dụng thuốc nổ phá hủy các họng súng phòng không AA của Đức quốc xã đang cố gắng ngăn chặn sự đổ bộ của quân Đồng minh vào không phận Italy. Càng về sau, cốt truyện sẽ dựa vào những sự kiện có thật trong lịch sử, như trận đánh Neptune, đánh úp phòng tuyến quân địch bên bờ biển Utah, hay chiến dịch rất nổi tiếng Market Garden của quân Đồng Minh trên lãnh thổ Hà Lan... phần nào đem lại cho bạn những bài học lịch sử rất thú vị, nhất cử lưỡng tiện!

Nhưng dù sao, cốt truyện của MOHA vẫn chưa thể gọi là đột phá so với các game cùng thể loại. Ví như Call of Duty 2, tuy cũng dựa trên những sự kiện lịch sử, nhưng biết cách vận dụng các thủ pháp điện ảnh rất khéo léo, khiến game như một bộ phim hấp dẫn về đề tài Đệ nhị Thế chiến như Saving Private Ryan (Giải cứu binh nhì Ryan) hay Enemies at the Gates (Kẻ thù trước cổng)... còn MOHA, quanh đi quẩn lại vẫn chỉ là những trận đánh mà không có những tình tiết làm nút thắt cho cốt truyện thêm độc đáo. Ở mảng cốt truyện, dù thực tế, nhưng có lẽ EA vẫn hơi vội vàng!

LỐI CHƠI: CẢI TIẾN RÕ RỆT!

Dù sở hữu một cốt truyện không mấy hấp dẫn, nhưng điểm đặc biệt nhất của MOHA chính là lối chơi. Mang cái tên Airborne - Lính dù, khởi đầu mỗi màn chơi, bạn đều ở trên máy bay, và nhiệm vụ của bạn là nhảy dù thật chính xác vào những vị trí mong muốn trên bản đồ cùng một cú tiếp đất hoàn hảo (bạn sẽ được hướng dẫn trong phần Tutorial lúc đầu game). Tất nhiên, cụm từ “vị trí mong muốn” ở đây không phải chỉ để đó cho vui, mà bạn có thể “hạ cánh” xuống bất cứ nơi nào trên bản đồ, thậm chí là ngay giữa lòng địch! Hệ thống nhảy dù này như một “con dao hai lưỡi”: nếu bạn biết tận dụng khéo léo vị trí “hạ cánh”, bạn có thể trở thành “Rambo” càn quét giữa lòng địch, tạo điều kiện thuận lợi cho đồng đội xông lên tấn công; còn nếu pha tiếp đất của bạn chỉ dừng lại ở mức “cho nhanh”, thì rất có thể bạn sẽ làm “mục tiêu di động” cho quân Đức... tập bắn! Rất đa dạng và thử thách!

Một điểm đặc biệt nữa tạo nên nét chấm phá cho thể loại game hành động bắn súng, đó là khả năng “độ” súng của nhân vật! Game bao gồm 8 loại súng từ shotgun, Thompson, Garland, MP40, v.v. và nhiệm vụ của bạn là thực hiện đúng những yêu cầu game đưa ra (ví dụ như head-shot càng nhiều càng tốt) để có thể nhanh chóng “lên cấp”! Càng sử dụng nhiều một loại súng thì nó lên cấp càng nhanh, và mỗi loại súng có 3 lần nâng cấp, mỗi lần lại mang một đặc điểm riêng, như bổ sung ống ngắm, tăng sát thương, gắn lưỡi lê, v.v. (dù đôi lúc bạn sẽ cảm thấy “nực cười” khi đang giữa lúc dầu sôi lửa bỏng mà nhân vật rút lưỡi lê ra lắm thêm vào súng khi lên cấp!) Việc đưa vào chế độ nâng cấp súng này khiến game trở nên khá lôi cuốn, kích thích người chơi sử dụng tất cả các khẩu súng trong game, và giá trị chơi lại của game cũng vì thế mà tăng lên đáng kể!

AI của quân máy, có thể nói là rất khá, bởi chúng biết phối hợp tác chiến, sử dụng vật chắn làm chỗ “trú chân” tránh lựu đạn và phản kích. Thậm chí, đôi khi bạn sẽ thấy lúng túng bởi cách hành xử rất thực tế của máy, ví như khi bạn chạy lên nấp sau bao cát, thì đột nhiên có một quả lựu đạn được quăng đến ngay bên cạnh! Đây là tình thế “tiến thoái lưỡng nan”, bởi nếu ở lại thì chết chắc, còn đứng lên bỏ chạy, chắc chắn bạn sẽ “ăn đạn” và với kiểu chia cột máu thành 4 đoạn của MOHA, chẳng mấy chốc mà bạn sẽ “đo đường”! Tuy nhiên, đôi khi quân máy lại ngờ nghệch một cách khó hiểu, sẵn sàng thò đầu ra khỏi vật chắn trong khi biết rõ bạn vẫn đang bắn ghìm chúng lại.

Điểm duy nhất mà người viết (và chắc chắn nhiều gamer nữa) không cảm thấy hài lòng, đó là việc phân bố checkpoint của EA. Rất không hợp lý! Ví dụ trong màn chơi đầu tiên, bạn có nhiệm vụ phá 3 khẩu pháo được đặt ở 3 vị trí khác nhau trên bản đồ rộng lớn, nhiều ngóc ngách. Thế nhưng, khi bạn mất khá nhiều thời gian để phá xong một khẩu pháo, game không lưu checkpoint mà chỉ lưu khi bạn đã phá đủ cả 3 khẩu! Điều này khiến game trở thành một “củ khoai” khó nhằn với các gamer thiếu kinh nghiệm chơi game FPS, và thiếu kiên nhẫn!

HÌNH ẢNH KHÁ, ÂM THANH HAY!

Sử dụng engine Unreal 3, cách thể hiện tông màu bụi bặm đầy chất chiến tranh của game khá ấn tượng và thực tế. Mô hình người lính cũng được thiết kế khá “hợp nhãn” cùng lớp vân phủ áo quần khá chi tiết. Bên cạnh đó, hiệu ứng ánh sáng cũng được tận dụng rất tốt và đôi khi bạn còn có thể bị lóa mắt khi bị ánh đèn pha chiếu thẳng vào. Các hiệu ứng “chỗ mờ chỗ nhạt” khi sử dụng súng bắn tỉa khá thực tế, nhưng cũng có phần khó chịu vì đôi khi bạn sẽ không tài nào ngắm đúng vị trí của quân địch, và các cảnh cháy nổ chưa tạo được sức hút (khuyết điểm lớn nhất của engine Unreal 3). Bù lại, yếu tố vật lý sử dụng công nghệ PhysX của AEGIA được thực hiện khá tốt bởi độ nảy của lựu đạn và bạn có thể ngắm xuyên qua các ô cửa kính trên xác xe bus bên đường và “đưa” một viên đạn chính xác vào đầu kẻ địch! Bên cạnh đồ họa khá “ổn”, những bản nhạc nền hùng tráng và phần âm thanh tiếng súng lột tả chân thực đã đem lại một không khí chiến trường cực kỳ “sôi sục” và sống động!

CHƠI HAY KHÔNG?

Nhìn chung, MOHA là một game FPS có chất lượng tốt. Trò chơi biết áp dụng khéo léo giữa lối chơi bắn súng và nhập vai, cộng thêm hình ảnh khá tốt và âm thanh sống động. Có thể nói, dù không phải là tựa game bắn súng hay nhất, nhưng đây chính là tựa game Medal of Honor hay nhất ở thời điểm nó phát hành!

*Ưu điểm:

- Lối chơi đa dạng, thử thách

- Tính năng nâng cấp vũ khí thú vị

- Hình ảnh khá, âm thanh hay

*Khuyết điểm:

- Cốt truyện khá “nhạt” dù dựa trên lịch sử

- Phân bố checkpoint chưa hợp lý

- Hiệu ứng cháy nổ chưa được tốt.

Cấu hình tối thiểu

Windows XP/Vista/7
CPU: Pentium IV 2.8GHz
RAM: 1GB
HDD: 9.0GB
VGA: 128MB ATI Radeon/Nvidia 6800XT DirectX 9.0c


Sắp xếp:

vantoan
09:55 26/06/2020
các thím nếu nó mở game lỗi: card của bạn không hỗ trợ thì tìm đến thư mục cài game. xoá cái file "moha_setup.exe" là chơi đc nhé!
đây là video họ hướng dẫn này: https://www.youtube.com/watch?v=tIHc_s-QIfA

Minh Trí Ngô
10:55 24/01/2020
Máy mình chơi đc ko

PG
11:26 15/02/2019
cám ơn máy tôi chơi rất phê
nếu bạn nào sài máy i3 ram4gb 1.9GHZ thì chơi được nhé

Thằng Bé Nghiện Game
10:22 13/05/2017
Game này lính nó có ra vô hạn như kiểu Call of Duty 1-2 ko các bác

khangdu
03:57 10/03/2017
game cũ xì từ đời ông cố lũy, gắn card đời mới bự như cái vỏ lãi chiếc bo-bo mà chạy không nổi lag như quần !


Thành
07:40 20/10/2015
máy mình chơi có đc và có bị giật ko ad?

LIFE
07:20 20/10/2015
Máy mình đc không? (lag chút cũng được)

Tactical Mi PD
08:05 16/08/2015
@KhacHieu: dc

KhacHieu
03:08 16/08/2015
máy mình chơi đc k

Ngô Tứ Khang
08:00 26/06/2015
dc chứ

Tactical Mi PD
01:49 20/06/2015

Nguyễn Hoàng Phúc
12:29 20/06/2015
máy mình chơi đc ko ạ

Quang Trịnh
04:20 12/06/2015
máy e play dc ko z?

giang
09:49 20/02/2015
máy em chơi đc không ạ?

Exe
05:07 22/01/2015
máy e chơi đc ko ạ

FA Chính Hiệu
04:19 11/06/2014
Game này với Call of Duty: World At War cái nào nặng hơn

Nguyễn Hoàng Nam
05:58 24/01/2013
@Thuank2a4: làm theo thì dc. mà hok pít dc hok thui

Thuank2a4
11:31 23/01/2013
@Việt Nguyễn: bác hướng dẫn kiểu đó thì thánh nó cũng chả biết bắt đầu từ đâu(góp ý)

Việt Nguyễn
11:07 23/01/2013
@JuNa: theo hướng dẫn đây
Change Compatibility to windows xp service pack 2
Press the right click of the mouse on the game
click Troubleshoot Compatibility
try recommended settings
it will work

Sắp xếp:
Sắp xếp:

Trung Hiếu
08:47 08/01/2013
sao mình cứ vào phần cài đặt là bị văng ra vậy.thanks nhiu

Xem 3 trả lời

Thuank2a4
11:45 09/01/2013
ông hộ xem cái này phát.cứ zô game là nó hiện cái bảng này mà.tôi có cài phy gì đâu ? http://uphinh.ssc.vn/images/515_nh_ch_p_m_n_h_nh_2013.png
Xem trả lời

buiquochuy
07:19 09/01/2013
các bạn qiúp mình với mình làm theo hướng dấn mà sao mình vào game thì nó để dị nè: Medal of Honor Airborne(tm) setup ở dứ thì nó để là: The video card you are running is not suppoted là sao các bạn chỉ mình với tks

Xem 1 trả lời

LIFE
09:57 13/11/2015
Chơi game
Game sao không vào được phần tuỳ chỉnh đồ họa, cứ hiện là card mình không hỗ trợ.
Admin chỉ mình vào được với.

Xem 1 trả lời

Ediblo Hùng
04:20 11/04/2016
Cài đặt
không thể chụp dc vì tới 96,7% là setup chạy nó đứng màn hình xanh rồi đen thui sau đó là tự khởi động lại máy

Xem 1 trả lời

Thằng Bé Nghiện Game
12:55 13/05/2017
Chơi game
Game này ra từ rất lâu rồi.Chả có nhẽ card đồ họa mình ko được.Ad xem hộ cái

Xem 2 trả lời

Sắp xếp:

Gửi thắc mắc mới

Quan trọng:
Bài viết của bạn bị xóa? Xem lý do!

Xem phim Bluray online!

Bộ lọc game

Năm phát hành (bỏ trống để tìm tất cả)
Từ năm:
Tới năm:
Dung lượng download (bỏ trống để tìm tất cả)
Lớn hơn (MB):
Nhỏ hơn (MB):
RAM (bỏ trống để tìm tất cả)
Ít hơn hoặc bằng:
Hệ điều hành
Thể loại

Bình luận game mới

Marcus

Trời đất ! Dòm cái cấu hình mà xỉu , 1050ti , muốn max setting chắc tầm 2060s quá , con GTX970 đời n...

Crysis Remastered - 09:19 31/10/2020

@Hoàng Anh: việt nam nói là làm úp ngay và luôn

The Dark Pictures Anthology: Little Hope - 09:07 31/10/2020

binbin201

Cấu hình máy em chơi được không các bác ?

Red Dead Redemption 2 - 08:51 31/10/2020

hieuwwe

máy tôi chơi dc ko ??

Dawn of Man - 08:28 31/10/2020

Cũ hơn
Để thực hiện tác vụ này, bạn cần đăng nhập!